BLOG

NEWS & BLOG

มาใช้โคมไฟแชนเดอเรีย เพิ่มความหรูหราให้กับการแต่งบ้าน

12/06/2023

มาใช้โคมไฟแชนเดอเรีย เพิ่มความหรูหราให้กับการแต่งบ้าน

หากจะแต่งบ้านให้หรูหรา เชื่อเลยว่าคงจะมีภาพของโคมไฟแก้วคริสตัล แว้บเข้ามาในจินตนาการของทุกคนอย่างแน่นอน ซึ่ง ‘โคมไฟแชนเดอเรีย’ หรือ
โคมไฟระย้าคริสตัล’ ถูกจัดได้ว่าเป็นของตกแต่งบ้านเพื่อเพิ่มความหรูหราสวยงามให้แก่ที่อยู่อาศัย ที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งในปัจจุบัน โคมไฟแชนเดอเรียเอง ก็มีหลากหลายประเภทและดีไซน์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

โคมไฟแชนเดอเรียคืออะไร

โคมไฟแชนเดอเรีย (Chandelier) จัดเป็นโคมไฟระย้าประเภทหนึ่ง ที่มีไว้เพื่อประดับตกแต่งเพดาน และให้แสงสว่างในคราวเดียวกัน โดยคำว่า Chandelier นั้นมีที่มาจากภาษาฝรั่งเศสแปลว่าเชิงเทียน และมีประวัติความเป็นมาจากเชิงเทียนที่แขวนลงมาจากเพดาน นิยมประดับไว้ในโบสถ์ หรือคฤหาสถ์เศรษฐีในสมัยก่อน ก่อนที่จะถูกพัฒนามาใช้โลหะและวัสดุอื่นๆ ทำเป็นลวดลายสวยงาม พร้อมประดับคริสตัลแก้ว เพิ่มความระยิบระยับแวววาว แสดงถึงความหรูหราเช่นในปัจจุบัน

โคมไฟแชนเดอเรียคืออะไร


7 สไตล์แชนเดอเรียยอดนิยม
ในปัจจุบัน โคมไฟระย้า หรือโคมไฟแชนเดอเรียนั้น เกิดการพัฒนาและปรับเปลี่ยนไปหลายรูปแบบจากจุดเริ่มต้น ซึ่งประเภทที่นิยมใช้ประดับตกแต่งบ้านกันมาก มีทั้งหมดด้วยกัน 7 สไตล์หลักๆ ดังนี้

1. Candle Chandeliers
เรียบหรูและคลาสสิคสไตล์ดีไซน์ดั้งเดิม นิยมลวดลายซับซ้อน ละเอียดอ่อน แต่เดิมเป็นลักษณะของโคมไฟระย้าสำหรับเชิงเทียน แต่ในปัจจุบัน มีการปรับเปลี่ยนไปใช้หลอดไฟฟ้า ที่ออกแบบให้คล้ายกับเชิงเทียน ซึ่งยังคงความสวยงามหรูหราไว้อยู่

Candle Chandeliers


2. Antler Chandeliers
จะคล้ายกับ Candle Chandeliers แต่จะใช้ไม้ทรงเขากวาง หรือเขาสัตว์ ทำเป็นลักษณะเชิงเทียนที่เชื่อมต่อกันแทนโลหะ ให้ความรู้สึกในการตกแต่งแนวคันทรี เหมาะกับการตกแต่งบ้านแนวกระท่อมในป่า หรือบ้านพักตากอากาศ

Antler Chandeliers


3.
Crystal Chandeliers
เป็นประเภทที่นิยมนำมาตกแต่งบ้านอย่างแพร่หลายเนื่องจากเป็นโคมไฟระย้าที่มีความเรียบหรูจากรูปร่างและขนาดของคริสตัลที่แตกต่างกันเกิดเป็นการเล่นไฟและสะท้อนแสงให้ความสวยงามระยิบระยับ แวววาว

Crystal Chandeliers


4. Glass Chandeliers
แชนเดอเรียแบบ โคมไฟแก้ว จะมีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกัน คล้ายๆ กับประเภทโคมไฟคริสตัล อาจจะมาในรูปแบบของชิ้นแก้วห้อย ออกแบบให้แสงพุ่งออกมาจากจุดศูนย์กลาง คล้ายดอกไม้ไฟ ทำให้โคมไฟหรู และดูเป็นจุดเด่น

Glass Chandeliers


5. Modern Chandeliers
โคมไฟโมเดิร์นมักจะมาในรูปแบบของรูปทรงเรขาคณิต ถูกออกแบบด้วยดีไซน์แบบโคมไฟมินิมอลเหมาะสำหรับบ้าน หรือห้องแนวโมเดิร์น เป็นดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ยังแฝงความดูดี

Modern Chandeliers


6. Drum Chandeliers
เป็นโคมไฟห้อยเพดานที่สังเกตได้ง่ายเพราะจะมีโคมทรงกระบอกครอบด้วยวัสดุที่ทำจากผ้า โลหะ หรือวัสดุอื่นๆทำให้แสงที่ออกมานั้น เพิ่มความอบอุ่นและบรรยากาศที่เป็นมิตรให้แก่ห้องที่ตกแต่ง

Drum Chandeliers


7. Bowl Chandeliers
โคมห้อยที่ออกแบบมาตรงตามชื่อคือลักษณะของโคมไฟจะเป็นเหมือนชามขนาดใหญ่ที่ทำจากแก้ว และมีไฟอยู่ด้านในซึ่งโคมไฟประเภทนี้จะมีความหรูหราวิบวับน้อยกว่าประเภทอื่นๆ แต่ให้ความรู้สึกโมเดิร์นและร่วมสมัย

Bowl Chandeliers


ติดตั้งโคมไฟแชนเดอเรีย ไว้ที่ไหนดี
โคมไฟแบบแขวน สามารถติดตั้งได้ทุกบริเวณในบ้าน เพียงแต่รูปแบบการดีไซน์และตำแหน่งการติดตั้งอาจจะแตกต่างกันออกไป

บริเวณโถงบันได
ถือเป็นบริเวณยอดนิยม ที่เราจะพบการติดตั้งโคมไฟระย้า หรือโคมไฟแบบแขวนมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากลักษณะของเพดานที่สูง ทำให้เหมาะสมกับการห้อยของโคมไฟระย้า อีกทั้งยังเป็นจุดที่สามารถให้แสงสว่างได้ทั้งบริเวณชั้นล่างและชั้นบนของตัวบ้านอีกด้วย

บริเวณโถงบันได


บริเวณโต๊ะรับประทานอาหาร
ส่วนมากในบริเวณนี้จะเป็นโคมไฟโมเดิร์น เพื่อเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นและโรแมนติกให้กับมื้อพิเศษของทุกคนในครอบครัวควรเลือกโคมไฟที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่าโต๊ะอาหาร 12 นิ้วเพื่อที่โคมไฟจะได้ให้ปริมาณแสงที่พอดี

บริเวณโต๊ะรับประทานอาหาร


บริเวณห้องนั่งเล่น
เพื่อเพิ่มบรรยากาศที่อบอุ่นจากการกระจายแสงของโคมไฟแชนเดอเรีย แต่ควรคำนึงถึงระยะของการติดตั้งและเลือกประเภทของโคมไฟ ให้สูงจากพื้นประมาณ 2 เมตร และอยู่บริเวณกึ่งกลางโซนนั่งเล่น เพื่อการกระจายของแสงที่ดี

บริเวณห้องนั่งเล่น


ประโยชน์ของการติดตั้งโคมไฟแชนเดอเรีย

-มีความสวยงาม ซึ่งข้อนี้เรารู้กันดีอยู่แล้ว โดยเฉพาะถ้าเลือกแบบคริสตัลหรือแก้ว ที่เปล่งประกายสะท้อนแสงไฟด้วยแล้วล่ะก็ บ้านคุณจะหรูหราขึ้นมาทันที-ประหยัดพื้นที่ เนื่องจากเป็นโคมไฟห้อยเพดาน ที่ไม่ต้องใช้พื้นที่บนโต๊ะ หรือบนพื้น ทำให้ประหยัดพื้นที่สำหรับบ้านขนาดเล็ก

-มอบความรู้สึกอบอุ่นให้กับบ้าน เนื่องจากโคมไฟแชนเดอเรียถูกออกแบบมาให้กระจายแสงเป็นวงกว้าง ไม่เหมือนการให้แสงสว่างโดยตรงจากหลอดไฟ จึงทำให้บ้านมีบรรยากาศอบอุ่นอยู่เสมอ

-มีการออกแบบที่หลากหลาย ทำให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้อยู่อาศัย และสามารถเลือกแบบที่เหมาะสมกับบ้านได้ไม่ยาก ซึ่งร้านขายแชนเดอเรียยังมีบริการสั่งทำพิเศษ ให้เหมาะกับความต้องการ หรือดีไซน์ที่ต้องการตกแต่งได้

จะเห็นได้ว่านอกจากความสวยงามหรูหราแล้ว โคมไฟแชนเดอเรียยังมีประโยชน์ในแง่อื่นๆ เช่นกัน แต่การจะติดตั้งโคมไฟระย้าออกมาให้สวยถูกใจ ก็อย่าลืมคำนึงถึงรูปแบบการดีไซน์ของบ้าน ตำแหน่งที่ต้องการติดตั้ง เพื่อให้การตกแต่งเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ แต่หากโคมไฟแชนเดอเรียที่มีอยู่ในตลาดยังไม่ถูกใจ ก็แนะนำให้สั่งทำพิเศษกับร้านขายแชนเดอเรียที่เชื่อถือได้ เพราะรูปแบบที่ได้ ย่อมออกมาสวยตรงใจกว่าแน่นอน

Bowl Chandeliers


ลิ้งค์อ้างอิง : https://unsplash.com/photos/0zERrbey8XM

ร้านขายโคมไฟ, โคมไฟระย้าคริสตัล ติดต่อสอบถามได้ที่
Facebook : KrungThaiLighting
Phone : 025304870
Line : KrungThai Lighting

ติดต่อสอบถาม Click