BLOG

NEWS & BLOG

รู้หรือไม่? ประเภทวัสดุที่นิยมใช้ทำโคมไฟระย้าแชนเดอเรีย มีอะไรบ้าง

12/06/2024

รู้หรือไม่? ประเภทวัสดุที่นิยมใช้ทำโคมไฟระย้าแชนเดอเรีย มีอะไรบ้าง

โคมไฟระย้าแชนเดอเรีย อุปกรณ์ประดับตกแต่งบ้านเพิ่มเติมความหรูหรามีระดับ บ่งบอกถึงสถานะเจ้าของบ้านได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยว่าวัสดุที่ถูกนำมาใช้เพื่อประกอบเป็นโคมไฟสุดหรูประเภทนี้มีอะไรบ้าง นี่คือข้อมูลที่จะช่วยเพิ่มการตัดสินใจซื้อในแบบฉบับที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ประเภทวัสดุที่นิยมใช้ทำโคมไฟระย้าแชนเดอเรีย

คริสตัล, โคมไฟระย้าคริสตัล

1. คริสตัล

วัสดุประเภทแรกที่ขาดไม่ได้เด็ดขาดนั่นคือ “คริสตัล” หรือ “แก้วผลึก” ซึ่งเกิดขึ้นจากการหลอมโดยผสมผสานส่วนประกอบอย่างทรายควอทซ์เนื้อละเอียด โปแตช ตะกั่ว และส่วนผสมอื่นๆเข้าด้วยกันในความร้อนสูง และเมื่อหลอมรวมกันและเย็นตัวลงจะมีเนื้อโปร่งใส ละเอียด ไม่ตกผลึก แวววาว แข็งแรง มีน้ำหนัก สวยงาม จึงเกิดค่าดัชนีหักเหของแสงมากกว่าแก้วทั่วไป เมื่อบวกกับการผ่านขั้นตอนออกแบบ เจียระไน ตัดแต่ง ขัดเงาโดยช่างมืออาชีพให้อยู่บนโคมไฟด้วยแล้วจึงไม่แปลกที่ความหรูหรามีระดับจะเปล่งประกาย อีกทั้งคริสตัลยังมีหลายเกรดให้ได้เลือกใช้ตามงบประมาณและวัตถุประสงค์การใช้งาน ประกอบแบรนด์คุณภาพจาก Swarovski Crystal (Austria), Scholer Crystal (Austria), Waterford Crystal (Ireland), Schott Zwiesel (German), Bohemia Crytal (Czech Republic), Asfour Crytal (Egypt), หรือคริสตัลจากกลุ่มทวีปยุโรปเช่น Italy, France, Hungary หรือในกลุ่มทวีปเอเชีย เช่น Türkiye, South Korea, China เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นแหล่งผลิตคริสตัลชั้นดี เสน่ห์แห่งประกายสีรุ้งSpectrum เมื่อกระทบแสงไฟ สะท้อนมูลค่าสินค้าและสามารถส่งต่อโคมไฟระย้าแชนเดอเรียคุณภาพจากรุ่นสู่รุ่นเหนือกาลเวลา  และด้วยR&D พัฒนาการที่ไม่หยุดยั้ง Advanced Crystal คือนวัตกรรมการผลิตคริสตัลที่ยั่งยืนและตอบรับกฎระเบียบทางสิ่งแวดล้อม/การแข่งขันทางการค้าของโลกสากลใหม่ เป็นสิทธิบัตรเฉพาะแบรนด์อย่าง SWAROVSKI เท่านั้น มุ่งเน้นความรับผิดชอบต่อสังคม เสริมจุดขายแห่งความเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์ที่มีจุดเด่นที่แตกต่างปลอดภัยต่อผู้มีส่วนได้เสียทั่วทั้งห่วงโซ่การผลิต พลิกโฉมการใช้ตะกั่วออกไซด์ในยุคการผลิตแบบเก่าแบบ Full Lead Crystal Pbo>30% หรือLead Crystal Pbo>24% ปรับเปลี่ยนเป็นยุคใหม่แห่งผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืน Sustainable Lead-Free* Crystal Glass ที่คงยังพรั่งพร้อมด้วยคุณสมบัติคริสตัลที่ดีเยี่ยมแบบดั่งเดิมเกือบทุกประการ แต่ด้วยการใส่ใจเพิ่มเติมในองค์ประกอบหลักอื่นๆเพื่อรักษาคุณภาพคริสตัลให้ถึงคุณภาพดีเยี่ยมดุจเดิมเช่น ความบริสุทธิ์ สี ประกายรุ้ง ความแข็งแรง เนื้อใสวาว ไร้ฟองอากาศ (flawless) เจียระไน ฯลฯ และยังครบถึงเกณฑ์หลักมาตรฐานการตรวจสอบคริสตัล 5C's of  Crystal Excellency: CUT, CLARITY, COLOR, CONTOUR, CARE

*Crystal glass and all other materialscontaining 0.009 % lead or less.

แก้ว, โคมไฟช่อโมเดิร์น

2. แก้ว

สำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบแต่ยังได้ความสวยงาม หรูหรา ต้องเลือกโคมไฟระย้าแชนเดอเรีย ที่ทำจากแก้ว ด้วยความใส แวววาว สะท้อนแสง จึงยังคงดูดีมีระดับแต่จ่ายเงินเบากว่าคริสตัลพอสมควร ซึ่งยังสามารถเลือกสรร คุณภาพแก้วดีเลิศระดับใกล้เคียงคริสตัล เช่น แก้วเป่าMURANO จวบจนแก้วเนื้อดีน้ำหนักเบาเงาใส ไม่ติดเหลือง ไร้ฟองอากาศ มีทั้งแบบชนิดสั่งเป่าแบบตันหรือกลวง หยอดสีสันหรือเน้นสีเรียบใส แถมยังสามารถเปิดแม่พิมพ์เพื่อสั่งทำขนาดและดีไซน์ได้ตามใจฝัน และต้านทานไฟฟ้า ทนความร้อน กระจายแสงสว่างได้ดี แต่ต้องคอยระวังเมื่อต้องทำความสะอาด เพราะอาจเกิดการแตกร้าวเสียหายได้ง่าย

3. เซรามิค/กระเบื้อง

เหมาะสมสำหรับคอนเซปป์ดีไซน์ เน้นสีขาวมันนวลหรือกัดด้าน สลับสีทองวาวตัดขอบหรือตีเส้นสาย แม้กระทั่งผลิตสีแบบ 2 กษัตริย์ในวัสดุชิ้นเดียวได้ดีเยี่ยมไร้ที่ติ และข้อได้เปรียบวัสดุสามารถขึ้นรูปทรงได้หลากหลายและลื่นไหลอย่างไม่มีที่ติและคงทน แต่ระดับราคาชิ้นงานค่อนข้างสูงเนื่องด้วยเน้นงานโคมไฟระย้าแชนเดอเรียแบบทำมือ ชิ้นงานละเอียดละเมียดละไม และใช้เวลานาน

แร่ธาตุ จำพวก ทองเหลือง / ทองแดง/ ทองคำ 18k/14k

4. แร่ธาตุ จำพวก ทองเหลือง / ทองแดง/ ทองคำ 18k/14k

นอกจากความหรูหราแล้ว โคมไฟระย้าแชนเดอเรีย ยังสามารถบ่งบอกสถานะความร่ำรวยของผู้ใช้ได้อย่างดีเมื่อเลือกวัสดุจากกลุ่มแร่ธาตุเพื่อผลิตทั้งในส่วนตกแต่งหรือส่วนโครงสร้างของโคมไฟระย้าแชนเดอเรีย โดยเลือกใช้วัสดุทองเหลืองซึ่งอาจผสมกับทองคำในบางชิ้นส่วน หรือถ้าเลือกทองคำ18k/14kหรือ ทองแดงล้วน ทั้งหมดคงไม่ต้องบอกด้านราคา แต่ยืนยันว่ามีคุณค่าทางจิตใจแบบไม่ต้องสงสัย แข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวนานแบบไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยด้วย และยังเผยร่องรอยความสวยงามตามธรรมชาติผ่านกาลเวลาใช้งานได้อย่างเฉพาะตัว

5. อะคริลิก

วัสดุต่อมาในการทำโคมไฟระย้าแชนเดอเรีย สำหรับตัวเลือกที่มีราคาประหยัดงบมากขึ้นจะเลือกใช้อะคริลิกเข้ามาแทนที่คริสตัลหรือแก้วในบางจุด หรืออาจเป็นทั้งหมดของบริเวณโคมไฟก็ได้เช่นกัน มีระดับความโปร่งใสที่ยังคงสวยงามหรูหรา ดูสมัยใหม่ น้ำหนักเบา ทนต่อแรงกระแทก ความร้อน และสารเคมี ต้านทานไฟฟ้า ดูแลรักษาง่าย ช่วยให้โคมไฟระย้าแชนเดอเรีย ยังคงดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดแม้จะใช้มานานหลายปี อีกทังยังกระจายแสงได้ยอดเยี่ยมช่วยเพิ่มกำลังความสว่างได้แบบเต็มพิกัด

โลหะ สเตนเลสสตีล/เหล็ก/อลูมิเนียม/ซิงค์อัลลอยด์

6. โลหะ สเตนเลสสตีล/เหล็ก/อลูมิเนียม/ซิงค์อัลลอยด์

วัสดุประเภทสุดท้ายที่พบเห็นได้บ่อยเพื่อผลิตโครงสร้างโคมไฟระย้าแชนเดอเรีย นั่นคือโลหะชนิดต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมนำมาทำเป็นโครงสร้างเพื่อให้เกิดความแข็งแรง ผสานความหรูหรา อาจเน้นสีเงินแท้จากเหล็กหรือเคลือบสีอื่น ๆ เช่น สีดำ ทอง โรสโกลด์ ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ สามารถออกแบบรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ราคาอยู่ในกลุ่มที่รับได้แน่นอน

ทั้งหมดนี้คือวัสดุหลัก ๆ ที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ทำโคมไฟระย้าแชนเดอเรีย ลองประเมินดูว่าดีไซน์ ความแข็งแรง ความหรูหราแบบใดที่เหมาะกับการซื้อใช้ตกแต่งบ้าน อาคารสถานที่ของตนเองมากที่สุด และอย่าลืมเลือกซื้อกับร้านที่น่าเชื่อถือเท่านั้น หรือสามารถแวะมาสัมผัสวัสดุจริงเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่ Showroom Krung Thai Lighting ทั้ง 3 สาขา

ร้านขายโคมไฟ, โคมไฟระย้าคริสตัล ติดต่อสอบถามได้ที่
Facebook : KrungThaiLighting
Phone : 025304870
Line : KrungThai Lighting

Lighting Trend 2024 เปิดเทรนด์โคมไฟให้แสงสว่าง แบบไหนมาแรง
งานออกแบบโคมไฟหรูสั่งทำพิเศษ โคมไฟตกแต่งภายใน โคมไฟระย้าคริสตัล ที่กรุงไทยไล้ท์ติ้ง

บทความอื่น ๆ

ติดต่อสอบถาม Click